Cách kiểm tra backlink: 4 bước loại bỏ liên kết xấu

Cách kiểm tra backlink kém chất lượng

Như đã giải thích trong bước hướng dẫn SEO trước, việc có đúng loại backlink sẽ giúp trang web của bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Nhưng loại sai có thể tạo ra một cơn ác mộng SEO nếu trang web của bạn bị phạt Google Penguin .

Theo dõi hồ sơ liên kết của trang web của bạn  (tức là danh sách đầy đủ các liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang web khác) là một chiến lược SEO phòng thủ khôn ngoan. Khi bạn biết cách tìm các backlink đến trang web của mình, bạn có thể đánh giá chúng và loại bỏ những liên kết xấu khỏi hồ sơ liên kết của mình. Thuật toán Penguin của Google phân tích hồ sơ liên kết của một trang web và nếu quá nhiều liên kết đến của nó trông đáng ngờ, thứ hạng của trang web có thể giảm mạnh. Cho dù bạn đang cố gắng phục hồi sau hình phạt Penguin hay chủ động bảo vệ trang web của mình, điều quan trọng là phải theo dõi các backlink – có thể không phải là “giống như diều hâu”, nhưng thường xuyên – và giữ cho hồ sơ liên kết của bạn sạch sẽ.

Trong bài học này, bạn sẽ tìm hiểu quy trình tìm và xóa các liên kết có hại khỏi hồ sơ liên kết của mình:

LƯU Ý: Chúng tôi đã bao gồm các liên kết đến các hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn thực hiện từng bước trong quy trình. Khi bạn gặp sự cố hệ thống, việc lược bỏ liên kết sẽ trở thành một phần thường xuyên trong quá trình bảo trì trang web SEO liên tục của bạn. 

# 1: Giám sát Backlinks

Menu liên kết của Google Search Console

Bạn có biết cách tìm các backlink cho trang web của mình không? Trước khi bạn có thể bắt đầu quá trình cắt bỏ liên kết, bạn cần kiểm kê các backlink hiện tại của mình . Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ kiểm tra backlink để theo dõi các backlink và tìm hiểu những trang nào đang liên kết đến trang của bạn. Bắt đầu một bảng tính với tất cả các URL trang liên kết trong một cột.

Google Search Console (trước đây được gọi là Công cụ quản trị trang web) là một nơi tốt để bắt đầu thu thập dữ liệu liên kết của bạn. Chọn “Liên kết đến trang web của bạn” trong menu Lưu lượng tìm kiếm, như được hiển thị bên trái.

Rất tiếc, hồ sơ liên kết của bạn trong Google Search Console thường không hoàn chỉnh hoặc không cập nhật. Để có được danh sách mới hơn, đầy đủ hơn để bắt đầu kiểm tra liên kết của bạn, hãy thêm dữ liệu được thu thập từ một số nguồn theo dõi liên kết: Bing Webmaster Tools, Majestic SEO Site Explorer, Moz’s Open Site Explorer, Ahrefs

# 2: Đánh giá các liên kết

Khi bạn đã học được cách tìm các backlink và biên soạn hồ sơ liên kết của mình, bạn sẽ cần đánh giá chất lượng của từng liên kết và quyết định những liên kết nào cần được xóa . Đánh giá các backlink là một công việc kinh doanh tẻ nhạt. Sau một thời gian, bạn có thể nhận ra một liên kết “vô cơ” (không tự nhiên) chỉ bằng URL của nó, nhưng  đối với hầu hết chúng, bạn sẽ cần nhấp và kiểm tra trang web có liên kết đó. Nếu nó trên một trang web spam hoặc chất lượng thấp, bạn không muốn liên kết với nó.

Bạn có thể tạo hệ thống tính điểm của riêng mình để đánh giá giá trị liên kết hoặc sử dụng Xếp hạng trang như một phép đo chất lượng. Đối với các hệ thống tính điểm nâng cao hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng điểm xếp hạng của Majestic SEO được gọi là Trust Flow và Citation Flow. MozRank có một chỉ số chất lượng tương tự. Trong bảng tính của bạn, hãy tạo các cột để theo dõi thông tin liên kết, thông tin liên hệ của chủ sở hữu trang web hoặc quản trị viên web và các bản ghi thư từ.

Phát triển quá mức với các liên kết xấu

Ảnh của  Paul Williams  (CC BY 2.0) , đã sửa đổi 

# 3: Loại bỏ các liên kết xấu (Liên kết cắt tỉa)

Bây giờ bạn đã biết những liên kết nào nên được xóa, bạn sẽ cần  tạo một mẫu email mà bạn có thể gửi cho chủ sở hữu trang web yêu cầu xóa liên kết . Email phải giải thích bạn là ai và bạn đang cố gắng hoàn thành điều gì, với thông tin cụ thể, bao gồm các liên kết, cần thiết để chủ sở hữu trang web xử lý yêu cầu xóa liên kết của bạn. Ghi lại ngày yêu cầu cắt bỏ liên kết đầu tiên này trong bảng tính của bạn để bạn có thể theo dõi và xác minh xem liên kết đã bị xóa hay chưa. Gửi yêu cầu thứ hai và thứ ba, nếu cần. Sử dụng bảng tính của bạn để theo dõi mọi thứ vì bạn sẽ cần tài liệu về những nỗ lực của mình khi giao tiếp với Google.

Để cắt bớt một liên kết, bạn muốn quản trị viên web 1) xóa liên kết không mong muốn khỏi trang web của họ hoặc 2) thêm  rel = ”nofollow”  vào thẻ liên kết để công cụ tìm kiếm không tính nó.

# 4: Từ chối tên miền liên kết là giải pháp cuối cùng

Trong trường hợp các yêu cầu cắt bỏ liên kết của bạn bị bỏ qua hoặc bị từ chối, tất cả sẽ không bị mất! Phương án cuối cùng, bạn có thể gửi yêu cầu từ chối đến GoogleBing  với nội dung về cơ bản là “Tôi không muốn những liên kết này, nhưng tất cả nỗ lực của tôi để xóa chúng đều thất bại, vì vậy hãy bỏ qua chúng”.

Yêu cầu từ chối backlink là phù hợp khi bạn đã nhiều lần cố gắng yêu cầu trang web xóa các liên kết nhưng vô hiệu. Bảng tính của bạn chứa tất cả các chi tiết và hồ sơ thư từ cung cấp cho bạn bằng chứng bạn cần để trực tiếp truy cập các công cụ tìm kiếm (và hy vọng tránh được hình phạt của Google Penguin). Việc từ chối các backlink chỉ nên được thực hiện một cách có chọn lọc và cẩn thận, vì vậy hãy đọc tất cả các mẹo của chúng tôi (hoặc liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp về việc đánh giá hình phạt và cắt bỏ liên kết ).  

Cách từ chối backlink xấu (kém chất lượng)

Google đã đặt tên cho nội dung và liên kết là hai yếu tố xếp hạng hàng đầu ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của một trang web trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Do đó, các liên kết có một lịch sử hoang dã về việc bị thao túng và gửi thư rác, khiến việc mua lại của chúng trở nên rủi ro nhưng vẫn quan trọng.

Bản cập nhật tháng 9 năm 2016 của Penguin , thuật toán phân tích liên kết của Google, đã tập trung rõ nét vào sự tinh vi mà Google đánh giá các liên kết. Penguin hiện chạy trong thời gian thực như một phần của thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google. Vì nó có thể nhận ra hầu hết các liên kết xấu, Penguin thời gian thực mới này tìm cách bỏ qua chúng thay vì trừng phạt các trang web.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm quản lý SEO cho khách hàng, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều trường hợp khi một hồ sơ liên kết chất lượng thấp vẫn gây hại cho trang web. Trong những trường hợp này, chúng tôi phải đánh giá chặt chẽ mọi liên kết của chúng và trung thực về giá trị của nó đối với thương hiệu.

Công cụ từ chối liên kết của công cụ tìm kiếm là cần thiết trong môi trường phạt liên kết ngày nay. Những công cụ này cắt đứt mối quan hệ giữa một trang web và các liên kết trỏ vào nó mà các công cụ có thể coi là vết đen. Như với tất cả các công cụ mạnh mẽ, các công cụ từ chối đi kèm với các câu hỏi về việc sử dụng đúng cách và các mối lo ngại về việc lạm dụng.

Bing-Google-từ chối-liên kết-công cụ

Hãy nói về lý do, lý do và cách sử dụng của các công cụ từ chối liên kết của công cụ tìm kiếm. Hướng dẫn này cung cấp các bước về cách từ chối liên kết cho cả Google và Bing. Nhận bản đồ rõ ràng về các phương pháp hay nhất của công cụ liên kết từ chối, bao gồm:

 • Làm thế nào để biết bạn có cần công cụ từ chối của công cụ tìm kiếm hay không và lợi ích của việc sử dụng chúng
 • Một số nhược điểm và hạn chế của các công cụ liên kết từ chối ngày nay
 • Cách tạo và gửi tệp từ chối tới Google cũng như cách sử dụng công cụ Liên kết từ chối từ Bing

DisavowFiles là một cơ sở dữ liệu miễn phí có nguồn lực từ cộng đồng và công cụ SEO cung cấp cho người dùng cái nhìn sâu sắc về các backlink trên trang web của họ. Công cụ này là điểm nổi bật của SMX Advanced khi nó ra mắt vì nó cung cấp dữ liệu bị thiếu trước đây giúp đơn giản hóa quá trình đánh giá backlink và từ chối.


Tệp từ chối giúp bạn như thế nào

Backlink chất lượng là một yêu cầu của thứ hạng tìm kiếm lành mạnh. Nhưng rõ ràng từ miệng của các công cụ tìm kiếm rằng bạn không thể đi xa nếu trang web của bạn được liên kết với các liên kết gửi đến lạc đề hoặc spam. Mặc dù điều quan trọng là thu hút các liên kết tốt, nhưng việc loại bỏ các liên kết xấu cũng quan trọng không kém. Đây là lý do tại sao cắt bỏ liên kết  là một nhiệm vụ quan trọng của SEO.

Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh khi bạn bị mắc kẹt với một vài backlink xấu. Nếu bạn không thể gỡ bỏ chúng, làm cách nào để bạn tránh bị công cụ tìm kiếm phạt cho những backlink này? May mắn thay, cả Google và Bing đều có câu trả lời: mỗi công cụ tìm kiếm đều có một công cụ để từ chối liên kết hoặc cho họ biết những backlink mà bạn muốn họ bỏ qua.

Các công cụ liên kết từ chối của công cụ tìm kiếm có thể giúp trang web của bạn theo nhiều cách.

Đầu tiên, nó có thể cải thiện hồ sơ liên kết đến của bạn. Từ chối một backlink chất lượng thấp về cơ bản sẽ chặn nó khỏi sự xem xét của các công cụ tìm kiếm. Nếu công cụ tìm kiếm cảm thấy rằng một liên kết chất lượng thấp đang kéo yếu tố tin cậy của bạn xuống, thì việc loại bỏ liên kết đó thông qua từ chối có thể giúp trang web của bạn lấy lại một số niềm tin đó. Trên thực tế, chúng tôi đã thấy rằng việc loại bỏ các backlink chất lượng thấp có thể mang lại kết quả tích cực theo cách tương tự như thu hút các liên kết chất lượng đến trang web của bạn.

Một lợi ích khác khi sử dụng công cụ này là cơ hội phát hiện ra SEO tiêu cực. Trong khi thu thập thông tin liên kết, bạn có thể tìm thấy các liên kết nhân tạo trỏ đến trang web của mình mà bạn không tham gia tạo. Nếu bạn đang thực sự nhắm mục tiêu tiêu cực bởi sự cạnh tranh của bạn, yêu cầu độc đáo để gỡ bỏ các liên kết có thể không làm việc. Mặc dù hiếm gặp, nhưng SEO tiêu cực là một ví dụ tuyệt vời khi các công cụ từ chối liên kết có thể ngăn các liên kết chất lượng kém gây hại cho trang web của bạn.


Chủ sở hữu trang web không có thông tin chi tiết về dữ liệu từ chối do Google và Bing nắm giữ. SEO có thể bị bỏ lại mà không có câu trả lời…

Bạn có bị ảnh hưởng bởi hình phạt Penguin của Google không?

Bạn có phải là nạn nhân của SEO tiêu cực?

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn có các backlink mà người khác đã từ chối?

Bạn có muốn biết nếu một trang web khác đã từ chối các trang của bạn?


Ai Cần Tệp Từ chối?

Google đã nói rằng không phải ai cũng cần công cụ liên kết từ chối. Công cụ tìm kiếm gọi nó là một công cụ nâng cao và cảnh báo người dùng chỉ sử dụng công cụ này nếu “… bạn tin rằng bạn có một số lượng đáng kể các liên kết spam, giả tạo hoặc chất lượng thấp trỏ đến trang web của bạn và nếu bạn tin rằng các liên kết đó gây ra vấn đề cho bạn. “

Vậy bạn có thực sự cần công cụ này không?

Câu trả lời ngắn gọn: có thể. (Xin lỗi, Google.)

Tại sao? Có nhiều lý do khiến việc từ chối liên kết có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn, trong đó lý do đầu tiên là: “Không phải ai cũng có một hồ sơ liên kết hoàn hảo,” Robert Ramirez, cựu giám đốc SEO tại Bruce Clay, Inc.

Ramirez cho biết hầu hết các trang web ngày nay đều có tệp từ chối. Mặc dù ban đầu được hình dung như một phương sách cuối cùng, các công cụ từ chối đã trở thành bước cuối cùng bắt buộc trong quy trình cắt bỏ liên kết hoàn chỉnh. Như người sáng lập Bruce Clay của chúng tôi nói: “Mọi người đều có một liên kết yếu nhất. Tất cả chúng ta đều có những liên kết mà chúng ta mong muốn sẽ biến mất ”.

Sau khi ra mắt Penguin 4.0, đại diện của Google đã xác nhận tính hữu ích của việc từ chối liên kết trong việc dọn dẹp backlink.

Khi bạn đã cố gắng xóa nhiều liên kết đến chất lượng thấp, lạc chủ đề hoặc spam khỏi trang web của mình, nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt với một vài trình phân loại (điều này rất phổ biến), công cụ liên kết từ chối có thể là cách tốt nhất để bạn tránh bị phạt hiện tại hoặc trong tương lai.

Bạn cũng có thể muốn sử dụng công cụ này nếu bạn đang chuyển sang một bước ngoặt mới trong chiến lược SEO của mình. Bạn hoặc một nhà cung cấp trong quá khứ có thể đã cố ý tạo ra các backlink không tự nhiên trong quá khứ. Cho dù bạn đã bị phạt vì những backlink này hay  chưa , bạn vẫn mong muốn tuân theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Sử dụng công cụ này giúp bạn đi trên con đường thực hành SEO tốt nhất.

Đây là những lý do rất quan trọng khác mà bạn có thể cần sử dụng công cụ liên kết từ chối.

Bạn biết rằng bạn cần tệp liên kết từ chối nếu bất kỳ điều nào sau đây là đúng:

 • Bạn nhận được thao tác thủ công hoặc  cảnh báo liên kết Google trong Search Console.
 • Bạn nghi ngờ một hình phạt liên kết thuật toán Penguin.
 • Bạn tin rằng bạn có thể là nạn nhân của SEO tiêu cực.

Hạn chế và hạn chế với các liên kết từ chối

Nếu bạn thuộc một hoặc nhiều loại được đề cập ở trên, công cụ liên kết từ chối có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Điều đó nói rằng, có những hạn chế và hạn chế đối với việc từ chối liên kết.

Sự cố với các công cụ liên kết từ chối:

 • Không biết liên kết hoặc miền của bạn bị người khác từ chối
 • Không có quyền kiểm soát thông tin chi tiết về hộp đen dữ liệu từ chối: Công cụ tìm kiếm lấy thông tin từ chối từ người dùng – danh sách các URL hoặc miền bạn muốn bỏ qua. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể khai thác một số dữ liệu này?
 • Việc từ chối liên kết có thể phản tác dụng đối với người dùng. Các trang web có thể vô tình làm hỏng hồ sơ liên kết của họ trong quá trình làm sạch. Ramirez lưu ý rằng điều này thường xảy ra với các trang web có hình phạt thủ công. “Bạn buộc phải cắt bỏ các liên kết vẫn có giá trị trong nỗ lực xoa dịu Google. Cuối cùng thì bạn vẫn chưa được phát hành, nhưng kết quả là hồ sơ liên kết của bạn bị cạn kiệt nghiêm trọng. ” Vì lý do này, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ từ chối công cụ tìm kiếm với sự trợ giúp của một chuyên gia và thậm chí cung cấp Dịch vụ Đánh giá Hình phạt SEO để giúp bạn.

Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể thấy những backlink nào của bạn mà các trang web khác đã từ chối. Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể xem liệu một trang web có từ chối trang web của bạn hay không. Thông tin như thế này sẽ cho phép cộng đồng SEO nói chung chống lại spam liên kết đến. Công cụ chúng tôi phát hành đã giải quyết những vấn đề này. 

Cách tạo tệp liên kết từ chối cho Google

Lưu ý của biên tập viên (5/2019) : Theo Google Help , công cụ liên kết từ chối hiện không được hỗ trợ trong Google Search Console mới. Tuy nhiên, nó vẫn có sẵn trong Search Console cũ. Sử dụng liên kết trực tiếp được cung cấp bên dưới.

Công cụ từ chối của Google yêu cầu bạn gửi danh sách các tên miền và trang mà bạn muốn Google bỏ qua khi đánh giá hồ sơ liên kết đến của bạn.

Bước đầu tiên để sử dụng công cụ liên kết từ chối của Google là tạo tệp .txt. Theo hướng dẫn của Google, loại tệp này phải là tệp a.txt được mã hóa bằng UTF-8 hoặc ASCII 7-bit. Trong tệp này, liệt kê các URL và miền bạn muốn từ chối; mỗi miền và URL phải có dòng riêng.

Để bao gồm liên kết cấp miền trong tệp, hãy thêm “miền:” trước URL của trang chủ miền (ví dụ: “miền: shadyseo.com”).

Để gửi liên kết cấp trang, chỉ cần liệt kê URL.

Thêm ghi chú cho mỗi lần gửi bằng cách bắt đầu thông báo bằng “#” trên dòng trước URL hoặc danh sách miền.

Ví dụ về tệp từ chối từ Trợ giúp của Google Search Console

Sau khi bạn có tệp .txt, bây giờ bạn có thể gửi danh sách cuối cùng đến công cụ Liên kết từ chối của Google. Đây là cách thực hiện:

 1. Đăng nhập vào Google Search Console.
 2. Truy cập https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main .
 3. Từ menu thả xuống, hãy chọn trang web mà bạn đang từ chối liên kết.
 4. Chọn “Từ chối liên kết”.
 5. Chọn “Chọn tệp”.
 6. Tải lên tệp .txt của bạn.

Hình ảnh công cụ liên kết từ chối GoogleThông báo gửi tệp từ chối Google thành công

Lưu ý: Nếu bạn muốn xóa liên kết khỏi hoặc thêm liên kết vào tệp từ chối của mình trong tương lai, hãy tải lên tệp mới và hoàn chỉnh. Tệp mới sẽ thay thế tệp trước đó.

Mẹo chuyên nghiệp: Từ chối cấp độ miền

Google cảnh báo người dùng về việc từ chối cấp miền vì thiệt hại tiềm ẩn mà nó có thể gây ra. Tuy nhiên, Ramirez nói điều gì đó hơi khác một chút. Từ chối các liên kết ở cấp độ miền là một cách tiếp cận triệt để hơn để làm sạch các liên kết xấu. Anh ấy nói rằng anh ấy sử dụng từ chối cấp miền thường xuyên vì “liên kết từ một trang blog cũng có thể được bao gồm trên thẻ hoặc trang chỉ mục danh mục và khi có nhiều bài đăng hơn được thêm vào thẻ / danh mục đó, liên kết được đẩy sâu hơn vào phân trang”. Một liên kết có thể là một mục tiêu di chuyển trong một trang web và cách duy nhất để trích xuất nó một cách an toàn là từ chối toàn bộ miền.

Công cụ liên kết từ chối của Bing

Cách sử dụng công cụ liên kết từ chối của Bing hơi khác so với công cụ của Google vì bạn không cần tải lên tệp .txt. Thay vào đó, bạn nhập từng tên miền hoặc URL theo cách thủ công.

 1. Đăng nhập vào Công cụ quản trị trang web Bing.
 2. Chuyển đến “Định cấu hình trang web của tôi” và sau đó chọn “Từ chối liên kết”.
 3. Trong công cụ Từ chối Liên kết, hãy sử dụng menu thả xuống để cho biết rằng bạn đang từ chối một trang, thư mục hoặc URL miền.
 4. Nhập URL bạn muốn từ chối và nhấp vào “Từ chối”.
 5. Bài nộp của bạn sẽ được làm nổi bật bên dưới công cụ cùng với ngày nó bị từ chối.
 6. Nếu bạn muốn xóa một bài gửi, hãy chọn hộp kiểm và nhấp vào nút “Xóa”.

Công cụ liên kết từ chối của Bing.Giao diện người dùng cho công cụ Disavow Links trong Bing Webmaster Tools

Cái gì tiếp theo?

Sau khi bạn đã gửi các liên kết mà bạn muốn Google và Bing bỏ qua, đã đến lúc chờ đợi. Google cho biết có thể mất vài tuần trước khi thu thập lại dữ liệu trang web của bạn và “xử lý lại các trang”. Điều này có thể đặc biệt khó chịu nếu bạn đang chờ khôi phục sau một hình phạt thủ công hoặc thuật toán nhất định. Bing nói rằng bạn có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào! Ít nhất bạn có thể ngủ ngon hơn một chút khi biết rằng bạn đã dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà của các backlink chất lượng thấp – cho đến khi, tất nhiên, đã đến lúc làm lại.

VIDEO THƯỞNG HƯỚNG DẪN SEO

Hãy nghe Matt Cutts, cựu trưởng nhóm chống lại web spam của Google, giải thích lý do ra đời của công cụ Disavow Backlinks và khi nào nên sử dụng nó. (Độ dài là 9:19)

Anh ấy đã ghi lại điều này khi Google giới thiệu công cụ này vào tháng 10 năm 2012. Anh ấy cảnh báo mọi người không nên sử dụng công cụ này trừ khi họ nhận được thông báo lỗi liên kết từ Google; tuy nhiên, hầu hết các trang web ngày nay có một số liên kết xấu mà họ cần phải cắt bỏ và có thể cần sử dụng công cụ này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>