Schema Markup là gì? Hướng dẫn tạo schema chi tiết nhất

Schema Markup đã trở thành một chủ đề khá nóng trong giới SEO, đặc biệt là kể từ khi Giám đốc sản phẩm của Bing, Duane Forrester xác nhận rằng schema Markup là một yếu tố xếp hạng. Google cũng khuyến khích sử dụng dữ liệu có cấu trúc. Đây là hình thức tối ưu hóa trang web mới nhất mà hiếm ai đang sử dụng. Trong một nghiên cứu gần đây , Searchmetrics đã tiết lộ rằng chỉ một phần nhỏ tên miền kết hợp schema Markup (ít hơn 1%!). Tuy nhiên, hơn một phần ba kết quả tìm kiếm của Google chứa các đoạn mã chi tiết , là các đoạn thông tin bổ sung giúp kết quả nổi bật, như các hình ảnh bên dưới cho thấy.

apple-pie-Formula-search-results-red-box-snippets

Điểm mấu chốt: Các nhà tiếp thị Internet và SEO có cơ hội lớn để vượt lên trước đối thủ bằng cách triển khai schema cho đoạn mã chi tiết.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu schema Markup là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao nó lại quan trọng để làm cho trang web của bạn hiển thị nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách tự đánh dấu nội dung và chỉ cho bạn một số tài nguyên hữu ích mà bạn hoặc quản trị viên web của bạn có thể sử dụng. Nếu có một việc bạn làm hôm nay, hãy đảm bảo rằng nó đang đánh dấu một trong các trang web của bạn và xem nó có tác động như thế nào đến kết quả tìm kiếm.

Schema Markup là gì?

schema Markup có thể là người bạn tốt nhất mới của nhà tiếp thị Internet. Đó là một tập hợp các thẻ HTML hoặc siêu dữ liệu duy nhất, có thể được thêm vào các trang web HTML của bạn xung quanh các phần nội dung cụ thể để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của một trang cụ thể. Điều này giúp mọi người dễ dàng tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm trực tuyến và do đó có trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn. Sử dụng dữ liệu vi mô lấy từ Schema.org, đã trở thành tiêu chuẩn ngành cho ngôn ngữ dữ liệu có cấu trúc được Google, Yahoo !, và Bing công nhận, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về dữ liệu trên trang web của mình với thông tin chi tiết hơn cung cấp ngữ cảnh bổ sung .

Trong khi hầu hết các thẻ HTML cho công cụ tìm kiếm biết trang web của bạn nói gì , schema Markup cho công cụ tìm kiếm biết trang web của bạn có ý nghĩa gì , giúp chúng cung cấp kết quả tìm kiếm có chất lượng tốt hơn cho người dùng. Khi bạn xác định các loại mục và thuộc tính mục trên trang web của mình, bạn cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin có cấu trúc mà chúng cần để tạo ra các kết quả tìm kiếm phong phú hơn. Nếu không có ngữ nghĩa, các công cụ tìm kiếm sẽ phải tự giải thích dữ liệu trang web của bạn – và bạn sẽ bị bỏ lại với một danh sách có thể không phải là mô tả tốt nhất về trang web của bạn.

Tại sao schema Markup lại quan trọng đối với SEO?

Schema Markup có lẽ là công cụ ít được sử dụng nhất cho SEO. Dưới đây là một số lý do để bắt đầu sử dụng dữ liệu có cấu trúc nếu bạn muốn có nhiều người xem hơn trên trang web của mình:

  • Schema giúp các công cụ tìm kiếm giải thích dữ liệu trên trang web của bạn với độ chính xác cao hơn theo cách có tổ chức, có cấu trúc.
  • Đoạn mã chi tiết làm cho danh sách trở nên hấp dẫn hơn và tăng tỷ lệ nhấp từ 15 đến 50 phần trăm.
  • Các trang web sử dụng schema Markup có xu hướng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.
  • Bạn càng sử dụng nhiều loại schema, bạn càng có nhiều cơ hội xuất hiện trong tìm kiếm.
  • Ít hơn 1 phần trăm các trang web hiện đang sử dụng schema, có nghĩa là các cơ hội lớn.

Bất chấp tất cả các lợi ích SEO của việc sử dụng schema, việc áp dụng nó vẫn diễn ra chậm chạp. Nó có thể không nhất thiết là do thiếu nhận thức cũng như thiếu bí quyết kỹ thuật. Điều này tạo ra một cơ hội tuyệt vời khác cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có bộ phận tiếp thị và CNTT làm việc hiệp đồng với nhau vì một mục tiêu chung. Các nhà tiếp thị có thể hiểu tại sao việc sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc lại quan trọng, nhưng quản trị viên web thường là người triển khai nó vì họ có kiến ​​thức nâng cao hơn về HTML. Hướng dẫn đánh dấu giản đồ này hy vọng sẽ giúp bạn hoặc quản trị viên web của bạn đi đúng hướng.

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm xác định rõ ràng nội dung trang web của bạn để có kết quả tìm kiếm phù hợp nhất. Ảnh của Beth Kanter ( CC BY 2.0 )

Hướng dẫn schema Markup của bạn cho đoạn mã chi tiết

Trên thực tế, có hai cách để kết hợp schema để thúc đẩy nỗ lực SEO của bạn. Nếu bạn đã quen với HTML cơ bản, thì việc học cách sử dụng schema Markup sẽ trở nên dễ dàng. Nếu bạn không quen với HTML, thì bạn có thể sử dụng Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google để xác định các phần tử trên trang web của bạn và chỉ cần gắn thẻ chúng bằng từ vựng ngữ nghĩa thích hợp. Kissmetrics có một bài viết thực sự tuyệt vời về việc bắt đầu với schema bằng chính công cụ này. Đối với những người bạn thích chơi với mã HTML, đây là những điều bạn cần biết về cách sử dụng đánh dấu ngữ nghĩa để cải thiện khả năng hiển thị của trang web của bạn.

Các yếu tố cơ bản của schema Markup

Bây giờ, chuyển sang phần kỹ thuật của hướng dẫn schema này. Dữ liệu có cấu trúc có ba phần tử cơ bản: thuộc tính itemscope , thuộc tính itemtype và thuộc tính vòng lặp.

Các itemscope thuộc tính chỉ ra rằng nội dung giữa một tập các thẻ <div> là về một mặt hàng cụ thể, vì vậy mở của bạn <div> thẻ sẽ trông như thế này:

<div itemscope >

<h1> Chiến lược Tiếp thị Nội dung dành cho Chuyên gia </h1>

</div>

Nhưng nó không đủ để gắn nhãn một mặt hàng là một mặt hàng mà không xác định chính xác mặt hàng đó là gì.

Các itemtype thuộc tính cung cấp công cụ tìm kiếm với một bối cảnh ít hơn chỉ ra rằng nội dung giữa một tập các thẻ <div> là trong thực tế về một mặt hàng cụ thể, hoặc trong ví dụ này, một cuốn sách. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng thuộc tính itemtype ngay sau itemscope , vì vậy thay vào đó, thẻ <div> đang mở của bạn sẽ trông giống như sau:

<div itemscope itemtype = “http://schema.org/Book ”>

<h1> Chiến lược Tiếp thị Nội dung dành cho Chuyên gia </h1>

</div>

Lưu ý rằng loại mục được trình bày ở định dạng URL với một liên kết dẫn xuất từ ​​danh sách các schema được tìm thấy tại Schema.org.

Các itemprop thuộc tính là mảnh cuối cùng của câu đố schema. Nó được sử dụng để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm nhiều thông tin hơn nữa về một mục bằng cách gắn nhãn tất cả các thuộc tính liên quan đến nó. Ví dụ: để xác định Zendir là tác giả, bạn sẽ thêm itemprop = “tác giả” vào phần nội dung đề cập đến tên của anh ấy. Điều này sẽ làm cho mã HTML của bạn trông giống như sau:

<div itemscope itemtype = “http://schema.org/Book”>

<h1> Chiến lược Tiếp thị Nội dung dành cho Chuyên gia </h1>

<span> Tác giả: <span itemprop = “author” > Zendir </span> và < span itemprop = “tác giả” > Phạm Hồng Quân </span>

</div>

Lưu ý việc sử dụng thêm thẻ <span> để đảm bảo thuộc tính item được liên kết với phần nội dung phù hợp. Đó là một phần tử HTML tiện lợi giúp ngăn chặn những thay đổi về cách một trang xuất hiện trong trình duyệt.

Đối với những người bạn cảm thấy tham vọng, bạn cũng có thể nhúng một loại mục vào thuộc tính mục nếu thuộc tính được gắn nhãn cũng có thể là một mục khác với nhóm thuộc tính riêng của nó. Ví dụ: chúng ta có thể chỉ định rằng tác giả của một cuốn sách cũng là một người có thuộc tính bao gồm tên và ngày sinh. Truy cập Schema.org để tìm hiểu thêm về cách nhúng các mục.

Một điều quan trọng cần lưu ý khi đánh dấu nội dung của bạn là tránh đánh dấu văn bản ẩn để không trông giống như thư rác. Thay vào đó, hãy tập trung sức lực và sự chú ý của bạn vào các yếu tố nội dung được hiển thị trực quan trên trang web của bạn.

Các loại schema được sử dụng phổ biến nhất

Có tất cả các loại schema được Google, Bing và Yahoo !, trong số hàng trăm loại mà bạn có thể tìm thấy tại Schema.org. Các loại mục mới đang được xác định thường xuyên, nhưng các loại schema được sử dụng phổ biến nhất bao gồm quyền tác giả, bài báo, blog, sản phẩm, bài đánh giá, phim và sự kiện, chỉ để nêu tên một số. Bất kể loại dữ liệu nào có thể được hiển thị trên trang web của bạn, có thể có phạm vi mục và loại mục liên quan cho nó.

Bạn không chắc mình nên sử dụng loại schema nào? Danh sách các loại giản đồ giặt là có thể rất rộng, nhưng trước khi bạn bắt đầu schema Markup, hãy giữ nó đơn giản bằng cách bắt đầu với các loại đồ rộng trước khi thu hẹp xuống những loại cụ thể hơn.

Kiểm tra schema Markup của bạn

Để đảm bảo công cụ tìm kiếm có thể đọc được đánh dấu giản đồ của bạn, hãy sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc để xem nội dung của bạn sẽ xuất hiện như thế nào trong kết quả tìm kiếm. Bạn thậm chí sẽ có cơ hội chỉnh sửa HTML ngay bên trong công cụ nếu bạn muốn cập nhật schema và kiểm tra lại. Khi bạn đã kiểm tra việc triển khai giản đồ của mình và hài lòng với kết quả, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ có thể đọc nó vào lần tiếp theo khi họ thu thập dữ liệu trang web của bạn và diễn giải dữ liệu trang web của bạn hiệu quả hơn, vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội được hiển thị hơn trong kết quả tìm kiếm. Trong ví dụ này, bạn sẽ thấy rằng đánh dấu quyền tác giả đang hoạt động.

Bài học schema Markup chính

Bạn không cần phải là một lập trình viên để thêm đánh dấu vào nội dung của mình. Schema.org là một tài nguyên tuyệt vời để bắt đầu.

Làm quen với các loại schema có sẵn bằng cách truy cập trang Tổ chức các schema và bắt đầu tối ưu hóa nội dung của bạn cho các đoạn mã chi tiết. Thực sự có hàng tá danh mục đánh dấu để bạn lựa chọn, vì vậy hãy tìm những danh mục thể hiện tốt nhất nội dung trang web của bạn.

Cuối cùng, thêm nhiều yếu tố đánh dấu có liên quan đến trang web của bạn. Bạn càng đánh dấu nội dung của mình, bạn càng có nhiều cơ hội cải thiện khả năng hiển thị và tăng lưu lượng truy cập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>