Sơ đồ trang web là gì? Cách tại sitemap chuẩn nhất

Tạo sơ đồ trang cho trang web của bạn và cập nhật nó là những phương pháp hay nhất về SEO. Các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn hoàn chỉnh hơn nếu bạn tạo một sơ đồ trang web để tham khảo.

Bài học SEO cần thiết này bao gồm cách tạo sơ đồ trang web để bạn có thể chào đón các trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm và giúp họ tìm đường khi họ truy cập.

Sơ đồ trang web là gì?

Có hai loại Sơ đồ trang web: HTML và XML và chúng phục vụ các mục đích SEO rất khác nhau. Sơ đồ trang XML là một tệp văn bản mà quản trị viên web tạo ra để thông báo cho các công cụ tìm kiếm như Google và Bing về các trang, hình ảnh và video trên trang web của bạn. Sơ đồ trang web HTML phục vụ khách truy cập trang web và xác định các phần quan trọng của trang web của bạn.

XML: Về cơ bản, đó là danh sách tất cả các URL (địa chỉ trang) mà bạn muốn lập chỉ mục cho trang web của mình – URL của các trang web, hình ảnh, video và các tệp nội dung khác trên trang web – được định dạng bằng một vài thẻ XML.

HTML: Đây là một trang web thân thiện với khách truy cập và giúp họ xác định các phần chính của trang web của bạn. Đây là một trang web được thu thập thông tin bởi các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Người ta tin rằng một trang trong sơ đồ trang HTML là một trang rất quan trọng và nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng kết quả tìm kiếm.

Tìm hiểu cách tạo sơ đồ trang web cho trang web của bạn. Tạo sơ đồ trang HTML và XML là cách tốt nhất để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về các trang web của bạn để lập chỉ mục.

Sơ đồ trang web XML so với HTML

Sơ đồ trang web XML không nên nhầm lẫn với các sơ đồ trang web HTML , là các trang web thông thường được tạo ra để giúp con người truy cập vào trang web. Mỗi loại đều có lợi ích về SEO, vì vậy bạn nên tạo cả hai loại XML và HTML cho trang web của mình . Đây là những điểm khác biệt:

 Sơ đồ trang web XMLSơ đồ trang web HTML
Công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tinĐúngĐúng
Được đọc bởi những người truy cậpKhôngĐúng
Kích thước tối đa50.000 URL hoặc 10MB không nénKhông xác định, nhưng giữ cho nó thân thiện với người dùng
định dạngTệp XML (văn bản thuần túy)Trang web (có thể khá)
Được liên kết từTệp Robots.txtĐiều hướng trang web (chân trang)
Có thể được gửi thủ công cho các công cụ tìm kiếmĐúngCó, như một URL thông thường
Được đề xuất cho SEOĐúngĐúng

Tôi nên tạo bao nhiêu sơ đồ trang web?

Mỗi trang web cần ít nhất một sơ đồ trang XML.  Có một sitemap XML up-to-date thực sự là một điều cần thiết thực hành tốt nhất SEO. Tương tự như vậy, cách tốt nhất là có một sơ đồ trang web HTML cho người dùng của bạn.

(Ngược lại, việc gửi trang web của bạn theo cách thủ công là một nhiệm vụ tùy chọn. Bạn chỉ cần thực hiện một lần gửi, chẳng hạn như khi bạn khởi chạy một trang web mới, thêm một phần trang web mới hoặc thay đổi nội dung và không muốn đợi trình thu thập thông tin để tìm nó.)

Các trang web lớn có thể cần phải chia danh sách URL của chúng thành nhiều sơ đồ trang XML. Điều này đảm bảo rằng số lượng URL trang trên mỗi sơ đồ trang web không vượt quá giới hạn. Mặc dù một sơ đồ trang XML có thể chứa tới 50.000 URL trang, chúng tôi khuyên bạn không nên nhiều hơn 2.000 cho mỗi tệp XML để cải thiện mức độ phù hợp của SEO.

Chúng tôi cũng khuyến nghị (đối với bất kỳ trang web có kích thước nào) nên liệt kê một số loại tệp nhất định trong sơ đồ trang web chuyên dụng của riêng chúng: videotin tức là hai ví dụ. Do đó, nếu bạn có video trên trang web của mình, hãy tạo sơ đồ trang web XML video chuyên biệt để giúp đảm bảo các công cụ tìm kiếm tìm thấy tệp video của bạn.

VIDEO THƯỞNG HƯỚNG DẪN SEO

Trong một video hữu ích khác từ Trợ giúp quản trị trang web của Google, Matt Cutts trả lời tại sao việc cung cấp một sơ đồ trang HTML VÀ một Sơ đồ trang XML lại quan trọng .

Hãy lắng nghe khi anh ấy giải thích rằng vì chúng đáp ứng các nhu cầu khác nhau nên cả hai đều quan trọng, đặc biệt là đối với việc thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Cách tạo Sơ đồ trang web XML

Bạn có thể tạo sơ đồ trang web theo cách thủ công, nhưng sử dụng trình tạo sơ đồ trang web sẽ giúp công việc dễ dàng hơn. Có rất nhiều công cụ của bên thứ ba tốt để tự động tạo sơ đồ trang XML. Một là Plugin Sơ đồ trang web Bing XML phía máy chủ miễn phí của Microsoft Bing , có thể tự động tạo ra hai loại sơ đồ trang XML có thể được đọc bởi bất kỳ công cụ tìm kiếm nào:

  • Sơ đồ trang web toàn diện , bao gồm tất cả các tệp (ngoại trừ bất kỳ tệp nào bạn không cho phép trong tệp robots.txt của mình)
  • Sơ đồ trang web được cập nhật gần đây , chỉ bao gồm URL của các tệp đã thay đổi (hữu ích cho việc theo dõi của riêng bạn hoặc để ưu tiên các trang mà công cụ tìm kiếm nên thu thập thông tin)

LƯU Ý: Bất kỳ công cụ tìm kiếm nào cũng có thể đọc các tệp sơ đồ trang XML của bạn vì chúng tuân thủ giao thức Sitemaps.org.

Cách tạo Sơ đồ trang web HTML

Nói một cách đơn giản, đây là một trang trên trang web của bạn, theo quy ước thường được liên kết đến ở chân trang (đôi khi là đầu trang) sẽ giúp người dùng đang gặp khó khăn trong việc xác định những gì họ muốn trên trang web của bạn. Trong các trường hợp bình thường, đó là một danh sách giới hạn các liên kết đến các khu vực chính trên trang web của bạn. Nếu bạn có một tìm kiếm trang web, bạn nên chắc chắn bao gồm nó vì thường người dùng của trang này bị mất. Đơn giản chỉ cần tạo một trang gồm các liên kết chính và liên kết đến nó từ mọi mẫu trang trong chân trang.

Vì sơ đồ trang web HTML được tham chiếu qua các liên kết từ các trang trên trang web của bạn nên SEO không cần phải gửi nó một cách riêng biệt – các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy và thu gọn nó.

Cách gửi Sơ đồ trang web XML của bạn tới Công cụ Tìm kiếm

Bạn có thể gửi (các) sơ đồ trang XML của mình cho Google và Bing bằng cách sử dụng tính năng Sơ đồ trang web trong các công cụ quản trị trang web của họ:

  • Google: Đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của bạn. Trong menu Thu thập thông tin, hãy chọn Sơ đồ trang web.
  • Bing: Đăng nhập vào Bing Webmaster Tools. Bạn có thể sử dụng tiện ích Sơ đồ trang web trên Trang tổng quan của mình hoặc đi tới tính năng Sơ đồ trang web, nằm trong phần Định cấu hình trang web của tôi.

Các phương pháp trên cho phép bạn chủ động gửi (các) tệp sơ đồ trang XML của mình tới các công cụ tìm kiếm nếu bạn muốn. Dù vậy, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ định vị trí của sơ đồ trang XML trong tệp robots.txt của mình , nơi các trình thu thập thông tin chắc chắn sẽ tìm thấy nó sau đó vào lần thu thập thông tin tiếp theo. (   Tệp robots.txt chỉ đơn giản là một tệp văn bản được lưu tại thư mục gốc của trang web của bạn để cung cấp hướng dẫn cách truy cập các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.) Tệp robots.txt của bạn sẽ trông giống như thế này, với dòng chỉ thị Sơ đồ trang web cho mỗi XML khác nhau của bạn sơ đồ trang web:

Đại lý người dùng: *

Disallow: / tmp /

Disallow: /filename.html

Sơ đồ trang web: http://website.com/my-sitemap1.xml

Sơ đồ trang web: http://website.com/my-sitemap2.xml

Đó là nó! Khi bạn tạo sơ đồ trang XML của mình và cho các công cụ tìm kiếm biết nơi tìm chúng bằng cách sử dụng tệp robots.txt của bạn, trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ thực hiện phần còn lại. Nếu bạn cần thêm chi tiết về cách tạo Sơ đồ trang web, hãy xem Trợ giúp Search Console của Google .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>